หน้า: [1]
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: น้องปอม ท้องผูก เพราะอะไร  (อ่าน 3049 ครั้ง)
พี่อ๋อยปอม
พี่อ๋อย
Administrator
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 330« เมื่อ: พฤศจิกายน 02, 2017, 12:35:51 PM »

คำถามของน้อง จีน่า

น้องปอมที่บ้านอายุ 48 วัน เค้ามีอาการท้องผูก ถ่ายไม่ออก พอพาไปหาคุณหมอ คุณหมอก็บีบอุจจาระออกมาให้ แต่ตอนที่
บีบอุจจาระนั้นมีหนองออกมาด้วย คุณหมอบอกปกติมักไม่เกิดกับลูกสุนัขแบบนี้ แล้วคุณหมอก็จ่ายเกลือแร่มาให้กิน แต่ก็ไม่ดีขึ้น

พี่อ๋อยช่วยแนะนำถึงอาการนี้หน่อยน่ะค่ะ แล้วพี่อ๋อยเคยเจอประสบการณ์แบบนี้มาก่อนรึป่าวค่ะ ตอนนี้สงสารน้องมากเลยค่ะ
(อาหารที่กินผสมกับนมน่ะค่ะ)

คำตอบ

ลูกสุนัขที่พี่อ๋อยเลี้ยงดู และเติบโตขึ้นมาภายในบ้านของพี่อ๋อยนั้น พี่อ๋อยจะให้ลูกสุนัขกินอาหารเม็ด และวิตามินตั้งแต่อายุ 1 เดือน
ซึ่งลูกสุนัขจะได้รับสารอาหารมาจากแม่ตั้งแต่อยู่ในท้องของแม่มาแล้วลูกสุนัขอายุ 1 เดือนครึ่ง ถึงสองเดือน ที่พี่อ๋อยได้เลี้ยงดูมา สุนัขจะมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีคุณภาพชีวิตที่ดี


ลูกสุนัขที่กินอาหารเม็ด จะทำให้ระบบการขับถ่ายดี บ่งบอกถึงสุขภาพโดยรวมของลูกสุนัขคือ ลูกสุนัขมีสุขภาพดี ใบหน้าสดใส ร่างกาย
แข็งแรง สมบูรณ์ และมีสุขภาพของขนที่ดี

สำหรับลูกสุนัขที่ท้องผูก ไม่ขับถ่ายเอง จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องให้เกลือแร่ เพราะเป็นคนละเรื่องกัน แต่อยู่ที่นิสัยและพฤติกรรมของ
ลูกสุนัขที่ไม่รู้จักวิธีการขับถ่ายให้เป็นเวลา การให้เกลือแร่แก่ลูกสุนัข จึงเหมาะสำหรับอาการท้องเสียอาเจียนในสุนัข ซึ่งสุนัขมีภาวะ
ขาดน้ำและเกลือแร่ ซึ่งถ้าขาดน้ำหรือเกลือแร่มากๆ ก็อาจทำให้ลูกสุนัขมีอาการช็อคและเสียชีวิตได้

ดังนั้น อาการท้องเสียจึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการชดเชยน้ำและเกลือแร่ โดยการให้สารน้ำที่มีน้ำตาลกลูโคสและเกลือโซเดียม
เป็นองค์ประกอบ และการให้เกลือแร่แก่คน หรือลูกสุนัข จะให้ในกรณีที่คนหรือลูกสุนัขสูญเสียน้ำมาก และมีร่างกายอ่อนเพลีย เช่น
ท้องเสีย ถ่ายเป็นน้ำหลายๆ ครั้ง ซึ่งถ้าหากลูกสุนัขท้องผูก มีปัญหาจากระบบภายในและลำไส้ จึงทำให้ลูกสุนัขไม่มีอาการปวด และ
อยากจะถ่ายอุจจาระ ซึ่งถ้าหากลูกสุนัขไม่ปวดอุจจาระ จะเบ่งอย่างไร ก็คงไม่สามารถผ่านกระบวนการขับเคลื่อนให้อุจจาระออกมาจาก
รูทวารได้ คงจะไม่มีสุนัขตัวใดที่เบ่งอุจจาระ จนกระทั่งหมดแรง อ่อนเพลีย ที่จะต้องให้เกลือแร่อย่างแน่นอน เมื่อ "น้องเก๋" ได้นำสุนัข
ไปพบสัตว์แพทย์ สุนัขควรจะได้กินยาระบาย หรือได้รับยาเพื่อสวนทวาร เนื่องจากท้องผูก ในการช่วยเร่ง กระตุ้นการปวดเบ่ง ให้ลูกสุนัข
อยากขับถ่าย มิใช่การให้เกลือแร่ เพื่อทดแทนการสูญเสียน้ำ จึงทำให้ลูกสุนัขไม่ดีขึ้น หรือไม่หายจากอาการท้องผูก เพราะรักษาคนละโรค

สำหรับการให้ลูกสุนัขกินนมอื่นๆ ที่ไม่ใช่นมแม่นั้น โดยปกติลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อย จะไม่เคยกินนมอื่นๆ นอกจากนมแม่ เพราะลูกสุนัข
จะต้องได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน มากกว่านมของแม่ ถ้าหากลูกสุนัขหรือสุนัขโตในบ้านของพี่อ๋อยกินนมทั่วๆ ไป จะทำให้สุนัขในบ้าน
ของพี่อ๋อยมีอาการท้องเสีย สร้างภาระให้แก่พี่อ๋อยเป็นอย่างมาก ซึ่งถ้าหากลูกสุนัขของ "น้องเก๋" กินนมทั่วไปด้วยแล้ว ควรจะช่วยใน
การขับถ่าย แต่กลับทำให้ท้องผูกมากขึ้นกว่าเดิม จึงควรงดเว้นการกินนม ตามที่ได้เคยกินอยู่ทุกๆ วัน แสดงว่า สุนัขธาตุหนักมากๆ

สำหรับการบีบต่อมก้น เพื่อที่จะให้อุจจาระขับเคลื่อนออกมานั้น อุจจาระไม่ออกมา แต่กลายเป็นการบีบต่อมก้นเหม็น ซึ่งเมื่อบีบต่อม
ก้นแล้ว จะมีน้ำที่เป็นของเสียออกมาจากต่อมก้น การวินิจฉัยโรคและแนวทางในการรักษาโรค จึงเป็นคนละกรณีกัน ทำให้ลูกสุนัขไม่ได้
รับการรักษาที่ถูกต้อง และไม่เกิดผลดีแก่ลูกสุนัขลูกสุนัขของแม่ชื่อ "OIL'S JENNET"  เพศผู้ อายุ 1 เดือน กำลังแสดงท่าขับถ่ายอุจจาระ


สุนัขในบ้านของพี่อ๋อยจะขับถ่ายตรงต่อเวลา ทำให้เจ้าของสามารถคาดคะเนได้ว่า ประมาณเวลาเท่าใดสุนัขจะขับถ่าย ซึ่งเวลาประจำ
ในการขับถ่ายของสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยคือ ตื่นนอนตอนเช้า หลังอาหารเช้า กลางวัน หลังอาหารเย็น และก่อนนอน ถ้าหากเป็นลูกสุนัข
จะขับถ่ายวันละหลายๆ ครั้ง เช่นเดียวกับพี่อ๋อย จะขับถ่ายอย่างน้อยวันละ 4 ครั้ง อย่างมากวันละ 6 ครั้ง จึงอยู่ที่การกินอาหารในแต่ละวัน
ของพี่อ๋อย ซึ่งพี่อ๋อยจะสามารถรับประทานก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นหมูเจ้าอร่อยในชามปกติได้ครั้งละ 3 - 4 ชาม เมื่อรับประทานผ่านไปประมาณ
20 - 30 นาที พี่อ๋อยจะรู้สึกอยากขับถ่าย ดังนั้น อาหารที่รับประทานแล้ว บางส่วนได้นำไปบำรุงร่างกายของพี่อ๋อย บางส่วนมากเกิน
ความจำเป็น ร่างกายก็จะขับถ่ายออกมา จึงทำให้ระบบภายในร่างกายของพี่อ๋อยสะอาด ไม่มีสิ่งที่ตกค้างอยู่ภายในลำไส้ ส่งผลออกมาถึง
ใบหน้าที่สดใส ไม่มีสิว เม็ด ตุ่ม ต่างๆ ในขณะที่ ณ วันนี้ พี่อ๋อยมีอายุ 60 ปี 7 เดือนแล้ว เช่นเดียวกับสุนัขในบ้านของพี่อ๋อย ซึ่งกินอาหารเม็ด
วิตามินบำรุงร่างกาย วิตามินบำรุงขน ถ้าหากสุนัขกินมากเกินไปในแต่ละมื้อ สุนัขก็จะมีอาการอยากขับถ่าย อาหารและวิตามินบางส่วนก็นำไป
บำรุงร่างกาย และขนของสุนัข จึงทำให้สุนัขมีความสวยงามตามมาตรฐานสายพันธุ์ที่ถูกต้องของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียนสุนัขในบ้านของพี่อ๋อย กำลังตั้งท่าขับถ่าย เป็นแท่ง เป็นก้อน ไม่ใช่ถ่ายแบบสีดำ เหม็นคาวหึ่ง หรือถ่ายเละ


ถ้าหากสุนัขบางตัวที่ไม่สามารถขับถ่ายอุจจาระได้ตามปกติแสดงว่า สุนัขมีอาการท้องผูก อุจจาระไม่ออกมา หรือเบ่งอุจจาระออกมา
มักจะแห้ง เป็นก้อนแข็ง เมื่อขับถ่ายไม่สะดวก ก็จะทำให้สุนัขมีอาการ เจ็บปวดบริเวณทวารหนัก ซึ่งปัญหาดังกล่าว จึงไม่เกิดกับ
ลูกสุนัขหรือสุนัขโตในบ้านของพี่อ๋อยสุนัขในบ้านพี่อ๋อย ขับถ่ายคล่อง ภายหลังจากขับถ่ายเป็นเวลา


อาการท้องผูกของสุนัขเกิดจากสาเหตุ ดังนี้

1. สุนัขกินอาหารที่ไม่เหมาะสมหรือไม่ถูกต้อง เช่น ให้สุนัขกินอาหารสดที่เจ้าของปรุงเอง ไม่ได้ให้สุนัขกินอาหารสำเร็จรูป (อาหารเม็ด)

2. สุนัขกินอาหารที่ย่อยยาก เช่น เจ้าของมักจะให้สุนัขกัดกินของเล่นของสุนัข สิ่งของและอุปกรณ์บางอย่างมีคุณสมบัติในการย่อยยาก
เป็นกากใย เหนียว เมื่อสุนัขกัดแทะของเล่นต่าง ๆ เหล่านี้ จะทำให้ท้องอืด แน่น จุกท้อง ทำให้การขับถ่ายขับเคลื่อนลำบาก เกิดการ
อัดแน่นของอุจจาระ

3. สุนัขท้องอืด เนื่องจากมีแก๊สสะสมไว้ในกระเพาะอาหารมากเกินไป มีลมอยู่ในกระเพาะมาก ทำให้ท้องแข็ง ปวดท้อง เกร็งกล้ามเนื้อ
บางครั้งทำให้สุนัขบางตัวมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน บางตัวอาเจียนออกมาเป็นน้ำขาวๆ บางตัวอาเจียนออกมามีเศษอาหารออกมาด้วย

4. สุนัขกินน้ำน้อย สุนัขเกิดอาการขับถ่ายลำบากเนื่องจากอุจจาระแข็ง เมื่อสุนัขไม่ได้กินน้ำในปริมาณที่พอสมควร จะทำให้ยากแก่
การขับถ่าย ถ้าหากสุนัขอุจจาระแข็ง ได้กินน้ำมาก ๆ จะทำให้ช่วยในการขับเคลื่อนของอุจจาระง่ายขึ้น เนื่องจากไปช่วยให้รูทวารของ
สุนัขมีน้ำมาหล่อเลี้ยง

5. สุนัขมีแผลหรือเจ็บปวดที่รูทวาร เมื่อขับถ่ายอุจจาระทำให้รู้สึกเจ็บในขณะขับถ่าย จึงทำให้สุนัขเกิดความวิตกกังวล และสร้างนิสัย
ไม่ชอบการขับถ่าย

6. สุนัขกินสิ่งแปลกปลอมเข้าไป เช่น กระดูก หรือวัสดุต่าง ๆ หรือก้อนดิน ก้อนกรวดที่ตกหล่นตามพื้นบ้าน ทำให้ทางเดินอาหารเกิดการ
อุดตัน อาหารย่อยไม่ได้ จะทำให้ระบบขับถ่าย และระบบทางเดินอาหารมีปัญหา

7. สุนัขเป็นฝีหรือเป็นเนื้องอกที่ต่อมลูกหมาก ซึ่งเกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย จึงทำให้สุนัขขับถ่ายลำบากและเกิดอาการท้องผูกได้

วิธีแก้ไขสุนัขท้องผูกลูกสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยกำลังแย่งกันกินอาหารเม็ดในชามเดียวกัน


1. ควรให้สุนัขกินอาหารเม็ดที่มีคุณภาพ เพื่อช่วยในการขับถ่าย สุนัขในบ้านของพี่อ๋อยจะขับถ่ายอุจจาระในเวลาตื่นนอน ตอนเช้า
หลังอาหารเช้า หลังอาหารเย็น ส่วนใหญ่สุนัขในบ้านของพี่อ๋อยจะขับถ่ายอุจจาระวันละหลายๆ ครั้ง ซึ่งเป็นการดีต่อสุขภาพของสุนัข
อุจจาระที่สุนัขขับถ่ายออกมานั้น จะขับถ่ายออกมาเป็นแท่ง เป็นก้อน ลักษณะอ่อนนุ่ม ไม่แข็งเกินไป และไม่นิ่มจนเกินไป สามารถใช้
กระดาษแผ่นเล็กๆ ประมาณฝ่ามือของผู้หญิงเก็บได้โดยง่าย และอุจจาระที่สุนัขขับถ่ายออกมานั้น จะต้องไม่มีกลิ่นเหม็น หรือกลิ่นคาว
คละคลุ้งซึ่งเป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์เด็ดขาด ซึ่งสุนัขในบ้านของพี่อ๋อยและน้องๆ คนอื่นๆ ที่ได้กินอาหารในสูตรของพี่อ๋อยนั้น สุนัขจะ
กินอาหารเม็ดที่เป็นสูตรของปอมฯ และเป็นอาหารที่มีคุณภาพต่อร่างกายของสุนัข

2. ให้สุนัขกินน้ำมากขึ้น เพื่อช่วยในการเร่งการขับถ่าย และทำให้การขับถ่ายเกิดความคล่องตัวขึ้น

3. เจ้าของควรนำสุนัขไปออกกำลังกายนอกบ้านหลังจากสุนัขกินอาหารเช้าแล้ว ด้วยการวิ่งอย่างเบาๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการขับถ่าย และ
ช่วยในการบีบตัวของกล้ามเนื้อหน้าท้อง

4. สุนัขบางตัวมีการสะสมจากของเสียที่ต่อมก้นจนเป็นก้อนใหญ่มากเหมือนลูกมะนาว ทำให้สุนัขเจ็บปวด และไม่อยากขับถ่าย
จนไม่สามารถถ่ายอุจจาระได้

5. สุนัขมีสาเหตุของการเจ็บป่วยด้วยเรื่องอื่นๆ ซึ่งต้องปรึกษาสัตว์แพทย์ เพื่อการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป

6. เมื่อสัตว์แพทย์ได้ตรวจสุนัขแล้ว วินิจฉัยว่า สุนัขมีอาการขับถ่ายลำบากไม่มาก อาจจะให้สุนัขกินยาระบาย เพื่อช่วยหล่อลื่นและ
เพิ่มน้ำในอุจจาระให้อ่อนตัว สามารถขับถ่ายได้ดีขึ้น

7. ถ้าหากสุนัขไม่ขับถ่ายเป็นประจำ ซึ่งเจ้าของต้องรู้จักสังเกต หากสุนัขปวดเบ่งเป็นเวลานาน และไม่มีอุจจาระออกมา หรือออกมา
อย่างยากลำบาก หรือเบ่งจนมีเลือดออกมา จะต้องนำสุนัขไปปรึกษากับสัตว์แพทย์

8. เจ้าของควรเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในการเลี้ยงดูสุนัขเสียใหม่ โดยเลี้ยงดูอย่างถูกวิธีและถูกต้อง

ถึงแม้ว่า โรคท้องผูกจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะทำอันตรายต่อสุนัขให้ถึงแก่ชีวิตได้ แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ปกติของสุนัข สร้างความรู้สึกกังวล
แก่เจ้าของและสุนัข ให้เกิดความอึดอัดและรำคาญใจเป็นอย่างมากเหมือนกัน ถ้าหากเจ้าของละเลย ก็อาจจะเกิดการสะสมของโรค
ร้ายแรงต่างๆ ตามมาในวันข้างหน้าได้

ตัวอย่างสุนัขของ “น้องเก๋”

"สวัสดีค่ะพี่อ๋อย ตอนนี้น้องปอมเค้าท้องผูกนะคะ ทำไงดีคะ ตอนนี้เค้ามีปัญหาท้องผูก แต่ก่อนไม่เป็น ไปหาหมอเค้าให้ยามากินแล้ว
ถึงจะอึ ถ้าไม่กินก็ไม่อึ ทำไงดีคะพี่ ช่วยด้วยนะคะ”

ในกรณีสุนัขของ “น้องเก๋” การกินยาเพื่อบังคับให้สุนัขอุจจาระออกมาในกรณีท้องผูก ถ้าหากไม่ได้กินยาสุนัขก็จะไม่ขับถ่าย เป็นการ
สร้างนิสัยที่ไม่ดีและไม่ถูกต้องให้แก่สุนัข สุนัขควรขับถ่ายได้เองด้วยระบบภายในที่ดี และมีความสมบูรณ์แข็งแรงด้วยสภาพของร่างกาย
ที่เป็นปกติ และการขับถ่ายที่เป็นเวลา จะทำให้สุนัขมีคุณภาพชีวิตที่ดี และมีอายุยืนยาวลูกสุนัขในบ้านพี่อ๋อย กำลังจะกินอาหารเม็ด วิตามิน ในสูตรของพี่อ๋อย


วันต่อมาเมื่อสุนัขของ “น้องเก๋” ได้กินอาหารเม็ด วิตามินในสูตรของพี่อ๋อยแล้ว “น้องเก๋” ได้โพสต์ข้อความลงในเว็บของพี่อ๋อย ดังนี้

“อึแล้วค่ะ น้องอึแล้วหลังจากกลุ้มใจเลยเขียนมาปรึกษาพี่อ๋อย แล้วพอดีเจออาหารของเค้า (อาหารพี่อ๋อย) ยังเหลืออีกนิดนึง เลยเอามา
เป็นอาหารมื้อเย็นของน้อง พอเช้ามืดมาน้องก็อึไม่มีกลิ่นเหมือนเดิม ตอนนี้คงต้องไม่ละเลยเรื่องอาหารอีกแล้ว ไม่อย่างนั้นจะมีปัญหา
เกิดขึ้นอีกเรื่อยไป ไม่โทษใคร ตัวเราเองที่แย่ เอาน้องฝากไว้กับคนอื่นไม่กินอาหาร วิตามินเหมือนเดิม ปัญหาท้องผูกเลยเกิดขึ้น คงไม่มี
วันนั้นอีกแล้ว ต่อแต่นี้คงไม่ต้องการยาระบายอีกแล้ว

เพราะพี่อ๋อยนี่แหละที่ช่วยน้องเค้า ถ้าเพื่อนๆ พี่ๆ ได้เข้ามาอ่าน อย่าละเลยอาหารแบบนี้นะคะ เค้ากินจนดี จนเราพอใจ อย่าหยุดกิน ให้เค้า
กินนะคะ อย่าหยุดเค้าเหมือนแบบนี้ แล้วต้องมานั่งกลุ้มใจแบบนี้ค่ะ.

....ขอขอบคุณพี่อ๋อยที่คอยให้คำปรึกษาตลอดมา.....”

ในสมัยที่พี่อ๋อยยังเด็กๆ อยู่ ขณะนี้พี่อ๋อยมีอายุ 64 ปีกว่าแล้ว พี่อ๋อยได้เคยสังเกตเห็นสุนัขตามบ้านหรือสุนัขสาธารณะ ชอบกินหญ้าคา
ซึ่งเป็นธรรมชาติของสุนัขที่ไม่มีใครดูแล สุนัขเหล่านี้จะต้องรู้จักธรรมชาติบำบัดในการดูแลสุขภาพของตัวเอง เพื่อความอยู่รอด สุนัขจะรู้ว่า
หญ้าคานี้เป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยรักษาอาการเจ็บป่วยของสุนัขได้เป็นอย่างดี ลักษณะของหญ้าคาจะเป็นใบยาวๆ สีเขียวๆ ซึ่งเป็น
ต้นหญ้าอยู่ตามท้องทุ่ง

เมื่อพี่อ๋อยเติบโตขึ้นจึงได้ความรู้ว่า ในหญ้าคามีคุณประโยชน์ของวิตามินช่วยปรับระบบการทำงานของลำไส้และช่วยในการขับถ่าย ถ้าหาก
สุนัขบางตัวมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เมื่อกินหญ้าคาเข้าไป จะช่วยกระตุ้นให้มีการขับอาหารหรือของเสียที่ค้างอยู่ในลำไส้และระบบทางเดิน
อาหารออกมา เมื่อสุนัขรู้สึกไม่สบายทำให้สุนัขสำรอกอาหารที่ไม่พึงประสงค์ออกมา ก็จะช่วยทำสุนัขตัวนั้น มีอาการดีขึ้น บางตัวขับถ่าย
ลำบากก็จะทำให้ขับถ่ายคล่องตัวขึ้น โดยที่สุนัขตามถนนสาธารณะเหล่านี้ ไม่ต้องพึ่งพาหรือรักษาชีวิตอยู่ได้

สุนัขไม่ขับถ่ายอุจจาระ เจ้าของถือเป็นเรื่องเดือดร้อนหรือไม่ปกติของสุนัข สร้างความวิตกกังวลเป็นอย่างมาก แต่ถ้าหากตัวเจ้าของสุนัขเอง
ไม่ขับถ่ายหรือท้องผูก มักจะเป็นเรื่องธรรมดาว่า เกิดจากสภาพของร่างกายในเวลานั้น มีความไม่สมดุล ซึ่งคนสามารถแก้ไขปัญหาท้องผูก
ให้กับตัวเองได้ เช่น กินผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว กินอาหารรสจัด กินผลไม้ดอง หรือใช้ยาระบาย เพื่อช่วยในการขับถ่าย แต่ถ้าหากสุนัขไม่ขับถ่าย
อุจจาระจึงถือเป็นเรื่องใหญ่สำหรับสุนัขทีเดียวนะคะ เพราะด้วยประโยคที่ว่า “รักสุนัขอย่างมากมายจริงๆ ค่ะ.....”

* ท้องผูก1.JPG (58.33 KB - ดาวน์โหลด 1723 ครั้ง.)
* ท้องผูก2.jpg (187.56 KB - ดาวน์โหลด 1721 ครั้ง.)
* ท้องผูก3.jpg (55.47 KB - ดาวน์โหลด 1669 ครั้ง.)
* ท้องผูก4.jpg (154.84 KB - ดาวน์โหลด 1699 ครั้ง.)
* ท้องผูก5.JPG (183.05 KB - ดาวน์โหลด 1556 ครั้ง.)
* ท้องผูก6.JPG (146.96 KB - ดาวน์โหลด 1647 ครั้ง.)
บันทึกการเข้าโทร : 081 - 441-2462
ไอดีไลน์ : oilpomsหน้า: [1]
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: